Thông thường, chúng ta thường nghe đến phương pháp chiếu xạ bằng chùm tia điện tử cho thực phẩm. Cụ thể tia điện tử (EB) là gì? Tại sao loại tia này đóng vai trò quan trọng? Hãy cùng Mirai Door tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tia điện tử EB là gì?

Bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2013, tia điện tử EB (Electron Beam) là những chùm tia 2 mặt mang điện tích cao và được tạo ra từ thiết bị điện chuyên dụng.

Chùm tia có khối lượng nhỏ và dễ dàng truyền năng lượng trong khoảng cách tương đối ngắn. Vì vậy, chúng thường được áp dụng phổ biến trong thực phẩm để đảm bảo chất lượng, an toàn mà không để lại chất phóng xạ tồn dư.

tia dien tu eb la gi
Tia điện tử EB được ứng dụng nhiều trong thực phẩm

a. Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của tia điện tử EB có thể kể đến bao gồm:

  • Dễ dàng gia công trên nhiều vật liệu.
  • Mật độ công suất lớn.
  • Gia công chính xác, có thể điều chỉnh kịp thời cường độ và vị trí của tia.
  • Có buồng chân không nên sạch về mặt hóa học.

b. Phạm vi áp dụng chùm tia EB

Tia điện tử EB được ứng dụng trong việc gia công các vật liệu có cấu trúc như thép, wolfram, kim cương, thạch anh, thủy tinh, oxit nhôm, sứ và các hợp kim cứng khác.

Ngoài ra, tia điện tử EB còn có thể gia công có hiệu quả trên những vật liệu dẫn điện kém, trên kính, gốm,… Tuy nhiên, vì trong quá trình gia công sẽ có giãn nở nhiệt rất lớn, nên thông thường vật gia công sẽ được nung nóng trước đó.

2. Ứng dụng của tia điện tử EB trong cửa gỗ công nghiệp

Ở đây, Mirai Door sẽ đề cập liên quan đến cửa gỗ công nghiệp MDF của ARBOREX.

Nhờ tia điện tử EB, các phân tử của sản phẩm có khả năng liên kết chéo mật độ cao. Điều này giúp tăng hiệu suất bề mặt, chống trầy xước, bụi bẩn và ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, tia điện tử có ưu điểm sạch về mặt hoá học. Vì vậy, cửa gỗ đem lại an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

tia dien tu eb la gi
Cửa gỗ công nghiệp MDF của ARBOREX cũng sử dụng tia điện tử EB

Mirai Door hiện đang là nhà phân phối chính thức cửa gỗ công nghiệp MDF thương hiệu Nhật Bản – ARBOREX. Với mong muốn đem đến những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, Mirai Door luôn tìm kiếm sản phẩm cửa tốt nhất để nâng cao chất lượng không gian sống của các gia đình Việt.

Nếu bạn có quan tâm đến sản phẩm cửa gỗ công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0901 9999 66 để được tư vấn tốt hơn nhé!