Muỗi là loài côn trùng có thể gây nhiều căn bệnh nguy hiểm đến con người. Vì vậy, với phụ nữ mang thai – một trong những đối tượng dễ bị tổn thương, việc phòng chống côn trùng là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe được an toàn hơn. Nếu bạn vẫn chưa nhận ra tầm nguy hiểm khi bị muỗi cắn, hãy theo dõi chi tiết bài viết này của Mirai Door nhé!

1. Những căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Một số căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra bao gồm:

 • Sốt xuất huyết: Các triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết như đau bụng, sốt cao nhiều ngày, đau cơ, đau bụng,…Các dấu hiệu này thường hiện rõ dần sau 7-10 ngày kể từ khi bị muỗi đốt.
 • Sốt rét: Người nhiễm virus sốt rét sẽ có các triệu chứng như vã mồ hôi, ớn lạnh, nhức mỏi,…
 • Virus Zika: Khi nhiễm loại virus này, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, đau đầu, đau cơ và khớp, phát ban,…và có thể dẫn đến tử vong.

Với đặc điểm thời tiết nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết là một trong số những loại bệnh mà chúng ta dễ gặp phải nhất.

2. Những triệu chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết có thể gặp ở phụ nữ mang thai

Nếu mẹ bầu mắc bệnh sốt xuất huyết thì có thể mắc nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy yếu đi, tạo điều kiện cho virus phát triển nhanh chóng. Hơn thế nữa, loại virus này có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Dưới đây là một số biến chứng do sốt xuất huyết gây ra, xuất hiện trong giai đoạn mang bầu hoặc khi sinh:

chong-con-trung-hinh2
Mẹ bầu nên phòng chống côn trùng để bảo vệ an toàn cho bản thân và cho bé
 • Khi đang mang thai có thể có triệu chứng tiền sản giật.
 • Giảm tiểu cầu: đe dọa đến tính mạng của mẹ lẫn bé, thậm chí có thể gây ra biến chứng khi sử dụng kỹ thuật sinh không đau cho mẹ.
 • Khả năng sinh non, trẻ nhỏ sinh ra nhẹ cân.
 • Xuất huyết trong khi sinh.

Sốt xuất huyết truyền cho con khi mẹ bầu nhiễm bệnh chỉ xảy ra vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, điều này chỉ có khả năng khá thấp. Ngoài ra, chưa có khẳng định nào về việc sốt xuất huyết gây dị tật cho trẻ em.

Dù vậy, bạn vẫn nên cẩn thận và phòng tránh mắc bệnh khi mang thai, nhằm giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh đến trẻ sơ sinh.

3. Hãy phòng chống côn trùng để bảo vệ bản thân và cả gia đình

Sốt xuất huyết là loại bệnh lây truyền thông qua muỗi vằn mang bệnh. Vì vậy, bạn có thể phòng bệnh bằng cách chống côn trùng, ngăn sự sinh sôi của muỗi. Có một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện như:

 • Hạn chế ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Đây đều là thời điểm muỗi vằn hoạt động mạnh mẽ.
 • Mặc quần áo sáng màu, có tay dài.
 • Bật điều hòa trong phòng để muỗi tránh xa.
 • Sử dụng màn, rèm che hoặc cửa lưới chống muỗi cho khu vực cửa đi và cửa sổ.

Trong số đó, cửa lưới chống muỗi là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn. Sản phẩm có khả năng chống côn trùng hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thông thoáng cho ngôi nhà.

chong-con-trung-hinh3
Sử dụng cửa lưới để chống côn trùng bay vào nhà bạn

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ thấy được mức độ nguy hiểm do muỗi gây ra. Vì vậy, việc tìm kiếm các biện pháp chống côn trùng là vô cùng quan trọng để bảo vệ những người thân yêu trong gia đình.

Nếu bạn có quan tâm đến cửa lưới chống muỗi, hãy liên hệ đến hotline 0901 9999 66 của Mirai Door để được tư vấn tốt hơn nhé!